pic_top pic_top1 pic_top3 pic_top4

"Người Việt Nam hãy tự hào, tôn vinh, ưu tiên học võ Việt Nam ***** Vì nền Võ học Dân tộc hùng mạnh, xứng tầm Lịch sử, vươn xa Thế giới ***** Người Việt Nam hãy tự hào, tôn vinh, ưu tiên học võ Việt Nam ***** Vì nền Võ học Dân tộc hùng mạnh, xứng tầm Lịch sử, vươn xa Thế giới *****Người Việt Nam hãy tự hào, tôn vinh, ưu tiên học võ Việt Nam ***** Vì nền Võ học Dân tộc hùng mạnh, xứng tầm Lịch sử, vươn xa Thế giới *****Người Việt Nam hãy tự hào, tôn vinh, ưu tiên học võ Việt Nam ***** Vì nền Võ học Dân tộc hùng mạnh, xứng tầm Lịch sử, vươn xa Thế giới *****Người Việt Nam hãy tự hào, tôn vinh, ưu tiên học võ Việt Nam ***** Vì nền Võ học Dân tộc hùng mạnh, xứng tầm Lịch sử, vươn xa Thế giới *****"

MÙA XUÂN THƯỢNG VÕ

14:42:3703/02/2021

Kết thúc năm 2020 với những chấn động lớn ảnh hưởng đến Việt Nam và toàn bộ thế giới. Bước sang năm 2021, đất trời giao thoa, vạn vật sinh sôi nảy nở, đó là mùa xuân, ngày bắt đầu 24 tiết trời của chu kỳ một năm gọi là Tết nguyên đán. Muôn loài đua nhau phát triển, con người đua nhau đón khí xuân ở trên khắp nơi của hành tinh này. Từ nhà này đến nhà kia, từ phố nọ đến phố kia, nơi đâu cũng tấp nập người đi mua sắm lễ Tết, không khí Tết trải khắp mọi miền của đất nước Việt Nam. Đây là truyền thống vốn có từ ngàn xưa của dân tộc, Tết là ngày đoàn viên, ngày của cái mới, cái vui, cái ấm no, cái hạnh phúc nên người dân Việt luôn háo hức, bồn chồn và tràn đầy hy vọng cho một mùa Tết nguyên đán trọn niềm vui. Tết còn là ngày để ôn lại những kỷ niệm cũ, những giá trị lịch sử văn hóa đã đi qua, là lúc để con cháu học những bài học kinh nghiệm, tiếp thu những kiến thức mới.

Mùa xuân tưới mát tinh thần thượng võ, các môn phái võ thuật trang hoàng sửa sang đón chào năm mới. Lấy đó làm động lực để thúc đẩy phong trào luyện tập võ nghệ trong năm mới. Mở đầu năm mới, từ vùng thôn quê cho đến thành thị, từ đồng bằng cho đến miền núi  đều lần lượt mở các hội thi võ cổ truyền, như: Lễ hội vật võ Liễu Đôi, xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam, hội vật làng Mai Động tại phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Lễ hội đấu Vật làng Sình tại xã Phú Mậu, huyện Phú Vang (TT-Huế), hội Võ cổ truyền Bình Định, liên hoan võ thuật toàn quốc… Một phần là để ôn lại truyền thống hào hùng, khí phách và tinh thần thượng võ của cha ông Việt Nam, một phần là để tạo không gian vui chơi lành mạnh ngày Tết cho các thế hệ trẻ, giúp các bạn trẻ hiểu được giá trị truyền thống võ học của dân tộc Việt Nam. Từ đó góp phần vào sự nghiệp kế thừa, bảo tồn, phát huy và truyền bá tinh thần thượng võ, văn hóa - võ học của dân tộc Việt Nam đến toàn thể nhân dân và bạn bè quốc tế.

Theo người dân làng Liễu Đôi quan niệm, là một người đàn ông phải biết đấu võ

Lễ hội vật Mai Động hằng năm nhằm gìn giữ truyền thống của làng Mai xưa, tưởng nhớ những bậc tổ tiên đã truyền lại cho con cháu những “miếng” võ độc đáo không nơi nào có được.

Là người dân Huế, ai cũng nằm lòng hai câu ca dao:

“Dù ai đi đó đi đây

Ngày mười hội vật nhớ quay về Sình”

Võ học Việt Nam đã bước qua năm 2020 với rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng không vì thế mà nó mất đi bản lĩnh của mình. Nó vẫn cố gắng vượt lên mọi gian nan để sống tiếp, đóng góp vào sự trường tồn đó có các thành viên của Viện Võ Học Việt Nam.  Khi bão lũ tàn phá các tỉnh miền trung, Viện Võ Học Việt Nam kêu gọi tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” Cán bộ, Võ sư, Võ sĩ, Mạnh thường Quân…đã chung tay đóng góp, ủng hộ và đã chia đóng góp nguồn lực vật chất để ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ ở miền Trung Việt Nam; thành lập Văn phòng Đại diện của Viện Võ học Việt Nam ở khu vực Tây nguyên, Duyên hải Bắc bộ; tôn vinh và vinh danh Danh nhân Võ học, môn phái võ học, dòng họ võ học như Thiếu Lâm Long Phi, Yên Sơn Võ đạo, dòng họ Nguyễn ở Gia Lai, dòng họ Lê ở Tiền Giang và các Cố Võ sư, Lão võ sư, Võ sư đã có công lao to lớn đóng góp và cống hiến vào sự nghiệp kế thừa, truyền bá và phát triển nền Võ học Việt Nam. Đồng thời Viện Võ học Việt Nam đã tổ chức kiểm tra kiến thức Võ học Việt Nam cho các thành viên rất thành công và đã cấp bằng Võ sư Quốc Gia, Huấn luyện viên gắn với Bằng Giảng viên cho các thành viên đã đạt kết quả; Mở khóa học nâng cao về Y - Võ và Dưỡng sinh của dân tộc cho các Bác sĩ, Y sĩ, Lương y, Võ sư, HLV, Kỹ thuật viên, người yêu thích chuyên khoa Trật đả, chỉnh nắn xương khớp, cột sống, cấp cứu chấn thương. Xử lý, giải cứu trọng huyệt và thuật dưỡng sinh theo phương pháp 4T của dân tộc

Đã phục dựng bài võ, bố trí phòng trưng bày 1 số tư liệu, phục chế 39 chủng loại Binh khí, chuẩn bị khai trương phòng trung bày. Xây dựng đề án nâng cấp, kết nối cổng thông tin "Diễn đàn Võ học Việt Nam"; Bổ nhiệm Trưởng Đại diện Viện Võ học Việt Nam một số tỉnh, thành phố..

.

Cứ hết xuân này sang xuân kia, võ học Việt Nam dần dần hồi sinh với những con người cụ thể và việc làm cụ thể đóng góp vào sự nghiệp phục hưng truyền thống võ học dân tộc. Võ học không thể tách rời với tinh thần thượng võ, không tách rời với đạo đức võ học, cũng giống như mùa xuân không thể thiếu cái lạnh se se mát, mùa xuân không tách rời sự sinh sôi và phát triển của vạn vật. Mùa xuân không thể tách rời với ba mùa còn lại, như võ học cũng phải tuân theo quy luật vận hành của vũ trụ.

 

Trên con đường đầy chông gai đó, không có lúc nào là màu hồng, người luyện võ luôn nêu cao tinh thần “Đạo đức là nền tảng trường tồn của võ học” để răn dạy, truyền bá và phát huy võ học Việt Nam. Nếu thiếu đi đạo đức trong võ học thì võ học không còn tinh thần thượng võ, võ sẽ trở nên bạo tàn. Nhưng để phát triển võ học thì cần phải có “Ý chí là động lực để phát triển mai sau”, thiếu đi ý chí thì tinh thần thượng võ cũng trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy, để võ học trường tồn và tinh thần thượng võ luôn được phát huy thì đạo đức và ý chí của người luyện võ là căn bản để thúc đẩy võ học phát triển sâu và rộng.

Nhân dịp Tết đến - Xuân về, Viện Võ học Việt Nam kính chúc quý vị Lão Võ sư, Võ sư, Huấn luyện viên, Nhà nghiên cứu và những người yếu thích, đam mê võ học Việt Nam năm mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc, bình an và dồi dào sức khỏe!

 "Diễn đàn Võ học Việt Nam"

picture

TS Võ học

Phạm Đình Phong

Viện trưởng kiêm Trưởng Ban Quản Trị

picture

ThS - VS Lê Viết Lâm

Phó Trưởng Ban Thường Trực Ban Quản Trị

picture

ThS - VS Lê Thái Anh

Ủy viên Ban Quản Trị

picture

Cử Nhân - HLV

Ngô Đỗ Trường Long

Ủy viên Ban Quản Trị

picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture
picture